Home » Chính sách Ngân hàng » Ngân hàng đang nới lỏng các chính sách về tiền tệ?

Ngân hàng đang nới lỏng các chính sách về tiền tệ?

NHNN đang đẩy mạnh nguồn tiền ra nền kinh tế, hay đề cập cách khác, chính sách tiền tệ của NHNN đang được nới lỏng mạnh mẽ trong năm nay, đặc thù là so mang năm 2015.

chinh-sach-vay-ngan-hang

Tốc độ phát triển cho vay của các ngân hàng thương mại đang nâng cao tốc mạnh trong các tháng gần đây. Theo Tổng cục thống kê, nếu như đến 21/3, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt một,54% so cuối năm 2015 (cùng kỳ năm trước nâng cao một,25%), thì đến 20/4, vững mạnh tín dụng đã vọt lên mức sắp gấp đôi, 2,99%, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư trình Chính phủ.

Trước thực tế này, một số người cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của nền kinh tế. Nhưng cũng mang người phản đối, cho rằng chưa mang biểu hiệu nào chứng tỏ chính sách tiền tệ của NHNN đang được nới lỏng. Ví dụ, tỷ lệ dự trữ yêu cầu vẫn giữ nguyên, chẳng phải kéo xuống phải chăng trong vài năm nay; tái cấp vốn cũng với liều lượng, cung cấp vốn qua những công cụ của NHNN không với biểu hiện của việc nới lỏng chính sách.

Nhưng nhìn vào số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê về cung tiền M2, hay còn gọi là tổng phương tiện thanh toán, đến thời điểm 21/3/2016, M2 tăng 3,08% so với cuối năm 2015 (cùng kỳ năm trước tăng 2,09%). 1 tháng sau, tính đến ngày 20/4, M2 đã tăng vọt lên 4,54% so mang tháng 12/2015 (cùng kỳ năm 2015 là 2,57%), cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Như vậy, rõ ràng NHNN đang đẩy mạnh cung tiền ra nền kinh tế, hay nhắc bí quyết khác, chính sách tiền tệ của NHNN đang được nới lỏng mạnh mẽ trong năm nay, đặc thù là so năm 2015.

Nhưng tới đây nẩy sinh ra một vấn đề, tại sao, theo như dư luận nhìn nhận từ thực tế phổ biến ngân hàng đã tham gia cuộc đua nâng cao lãi suất huy động, mặt bằng lãi suất đang mang xu thế tăng lên, bất chấp thực tế là NHNN đã và đang nới lỏng mạnh chính sách tiền tệ, gia nâng cao cung tiền?

Trước tiên, nhìn vào bảng số liệu dưới đây của NHNN về diễn biến lãi suất huy động và cho vay trong 2 tháng qua so với cuối năm 2015, với thể thấy bên cạnh lãi suất cho vay liên ngân hàng với biến động hơi đáng đề cập (nhưng không theo chiều hướng nâng cao lên hay giảm đi rõ rệt), các lãi suất huy động và cho vay đa dạng của ngân hàng thương mại siêu ổn định trong mấy tháng qua so với cuối năm 2015. nếu fake sử những số liệu thống kê này của NHNN là chính xác và đáng tin cậy thì thể khẳng định rằng chuyện lãi suất đang bị áp lực gia tăng giả dụ với xảy ra thì chỉ là mang tính cục bộ, ngắn hạn, chứ ko thành xu hướng rõ rệt, sở hữu khả năng kéo dài.

Nhưng nếu đúng như vậy thì sẽ mang người đặt vấn đề ngược lại là, trường hợp thực sự NHNN đang nới lỏng mạnh chính sách tiền tệ để gia tăng cung tiền thì tại sao lãi suất huy động và cho vay đa dạng của những ngân hàng thương mại lại không thể hiện xu hướng đi xuống như lẽ ra buộc phải thế?

Lý do đơn thuần cho vấn đề này là thực tế thì vững mạnh tín dụng cũng đã nâng cao nhanh và mạnh. Như trên đã cho thấy, ko chỉ tốc độ tăng trưởng cung tiền M2 mà cả tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng đã gia nâng cao mạnh trong mấy tháng đầu năm nay so cuối năm 2015. nói những khác, gia nâng cao cung tiền đã và đang được thực hiện bám sát tốc độ và mục tiêu lớn mạnh tín dụng trong những tháng qua và sở hữu lẽ là cả thời gian đến mục đích ổn định và, tham vọng hơn, tiến tới giảm dần lãi suất cho vay trung dài hạn.

ngan-hang-nha-nuoc

Cũng sẽ với người đặt câu hỏi, tại sao vững mạnh cung tiền M2 sở hữu tốc độ gia nâng cao to hơn đáng kể so tăng trưởng tín dụng mà mặt bằng lãi suất lại không mang dấu hiệu suy giảm?

Có thể trả lời câu hỏi này từ thực tế là mặc dù những ngân hàng cũng đã và đang đạt được mức vững mạnh huy động cao hơn tăng trưởng tín dụng cho vay (ví dụ, tính tới 21/3, phát triển huy động đạt 2,26% so cuối năm 2015, trong khi phát triển tín dụng chỉ là một,54%), nhưng những ngân hàng thương mại luôn phải giữ lại một phần vốn huy động để giải quyết những nhu cầu nội tại như cân đối nguồn vốn, dự phòng và giải quyết nợ xấu, dự phòng rủi ro, và cho các mục đích đầu tư, buôn bán

Như vậy, mặc dù chính sách tiền tệ đang được nới lỏng, nhưng lượng tiền cung cấp gia nâng cao này ko đi hết vào nền kinh tế thông qua kênh tín dụng của ngân hàng thương mại mà được các ngân hàng huy động và giữ lại một phần để đáp ứng những nhu cầu nội tại, từ ấy khiến cho nảy sinh chênh lệch giữa tốc độ tăng trưởng cung tiền (cũng như tốc độ lớn mạnh huy động) và tốc độ vững mạnh tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại.

Từ phân tích trên, điều thể rút ra là để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay thì một trong các điều kiện tiên quyết là NHNN buộc phải tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh hơn nữa để gia tăng cung tiền nhằm hậu thuẫn cho những ngân hàng thương mại nâng cao cường huy động mang lãi suất rẻ hơn để cho vay cũng với lãi suất phải chăng hơn. Đương nhiên, rủi ro cho việc này là lạm phát sẽ gia nâng cao trở lại. Vì lạm phát mục tiêu năm nay đã được xác định ở mức 5% trong lúc lạm phát thực tế 5 tháng đầu năm nay đã ở mức ước tính sắp 2% phải dư địa để NHNN nâng cao mạnh hơn nữa cung tiền sẽ ko còn phổ biến, ko thể mạo hiểm.

Vì thế, mang rộng rãi khả năng NHNN sẽ giữ nguyên tốc độ và nhịp gia nâng cao cung tiền như bây giờ cho đến hết năm để tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất (chứ không hy vọng là giảm đi), và đây cũng đã là một thành công lúc họ buộc phải “căng mình” giữa 2 mục tiêu mâu thuẫn là, một mặt, gia tăng cung tiền nhằm gia tăng tăng trưởng tín dụng để đạt tốc độ vững mạnh GDP năm nay cao hơn năm 2015, mặt khác, cần kiềm chế lạm phát trong phạm vi mục tiêu 5%.

Nguồn: CafeF

Thể loại :


Bài viết liên quan

Bán liền kề Vân Canh giai đoạn 2 giá gốc từ chủ đầu tư

“Nóng sốt” -Thị trường BĐS Phan Thiết đang xảy ra chuyện gì?

Không gian xanh và hệ sinh thái tại khu đô thị Golden Hill Đà Nẵng

Khu đô thị Golden Hill Đà Nẵng điểm đến hấp dẫn của giới thượng lưu

Chung cư QMS Tower Tố Hữu nơi sống đẳng cấp của giới thượng lưu

Tận hưởng cuộc sống chất lượng với chung cư 379 Điểm Thụy

© 2016 TimNhaGiaReHn. All rights reserved | Design by