Home » Chính sách Ngân hàng » Ngân hàng, Ngân sách hay Lãi suất đang gặp vấn đề?

Ngân hàng, Ngân sách hay Lãi suất đang gặp vấn đề?

Ngày 20/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mang giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Nhưng cần tới 24/10, thông tin chính thức mới được công bố.

du-no-tin-dung

Cuối cùng, BIDV đã bắt buộc trả cổ tức bằng tiền để nộp về ngân sách Nhà nước, quyết định cần mua trước thềm đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 22/10 vừa qua.

Ngay sáng 24/10, lãnh đạo 1 ngân hàng thương mại khác cho biết sẽ xem xét đầu tư khoảng 500 tỷ trong tổng 2.000 tỷ trái phiếu Vietcombank phát hành lần này. Lý do, lãi suất hấp dẫn. 2.000 tỷ đồng trong kế hoạch dự kiến phát hành 8.000 tỷ của Vietcombank góp thêm sự sôi động cho mùa trái phiếu ngân hàng năm nay. Và như dự kiến tham gia của ngân hàng muốn đầu tư 500 tỷ kể trên, lãi suất ở đây là hấp dẫn.

Thế nhưng, sở hữu Vietcombank, tầm giá trong kế hoạch phát hành này 1 “khoảng lặng” được tính toán không phải dễ chịu.

Mục đích của đợt phát hành nhằm từng bước triển khai kế hoạch dự phòng, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR). Điều này cho thấy triển vọng được những cơ quan chức năng duyệt kế hoạch bán vốn cho GIC (quỹ đầu tư của Singapore) mờ dần đi, dù hai bên đã mang bản thỏa thuận đầu tư từ đầu tháng 9 gần đây.

Đây là trái phiếu dài hạn, tới 10 năm, được tính vào vốn cấp 2, giúp nâng CAR khỏi chìm vào vi phạm quy định hoạt động, khi kế hoạch tăng vốn, qua bán cho GIC, đang kém khả thi. Lãi suất trái phiếu bằng bình quân kỳ hạn 12 tháng của nhóm “Big 4” cùng thêm 1%/năm. “Khoảng lặng” không dễ chịu nằm ở đây.

Vietcombank vừa quyết định giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm sâu từ 1-1,5%/năm lãi suất cho vay, thế nhưng, mang kế hoạch phát hành trái phiếu này họ phải trả lãi suất rất cao.

Trớ trêu, 1 ngân hàng đang sở hữu mặt bằng lãi suất huy động tốt nhất thị trường, đa dạng dưới 6,5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn của họ cũng cố mua khách phải chăng để chào cỡ 6%/năm, vốn trạng thái dư thừa, nhưng vẫn bắt buộc đi vay (qua trái phiếu đề cập trên) mang lãi suất khoảng 7,5-7,7%/năm.
Chưa hết, gánh nặng lãi vay này sẽ tiếp tục kéo dài theo kỳ hạn của trái phiếu, bất chấp Vietcombank với thừa vốn huy động giá tốt đi nữa. Và giả dụ cần sử dụng hết kế hoạch phát hành 8.000 tỷ trái phiếu, mức giá trớ trêu đấy là đáng nói.

Nếu như cổ đông lớn Nhà nước, đang chiếm tỷ lệ mang chi phối, thể hiện vai trò hỗ trợ rẻ hơn cho ngân hàng nâng cao vốn, cải thiện hệ số CAR, thì đã không hề sử dụng tới biện pháp tài chính sở hữu chi phí trớ trêu đấy. Bớt gánh nặng, bước nhanh hơn, nộp ngân sách Nhà nước sẽ thấp hơn. Đây ko phải là suy đoán chủ quan, vì năm rồi, Vietcombank đã nộp về ngân sách đến 4.400 tỷ, lớn nhất trong hệ thống. Và năm nay, đây đang là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí dẫn đầu lợi nhuận toàn hệ thống.

Nhìn sang Ngân hàng đầu tư và lớn mạnh Việt Nam (BIDV), cũng ko mấy khác biệt về tình cảnh.
Cuối cùng, BIDV cũng đã nên nộp về ngân sách Nhà nước phần cổ tức 2015, theo bắt buộc của Bộ Tài chính, thay vì với thể tranh thủ nguồn lực này bằng trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Ngân sách Nhà nước đã ko nhượng bộ, không hỗ trợ, không thể hiện vai trò là cổ đông lớn nhất, thì BIDV cần chọn phương pháp huy động, tương tự mang trái phiếu dài hạn để tính vào vốn cấp 2.

Vẫn là trớ trêu, ngân hàng dư vốn, đang cho vay lãi suất ngắn hạn chỉ khoảng 6%/năm, lại phải đi huy động trái phiếu lãi suất cao vượt trội 7,5-7,7%/năm. Và tương tự Vietcombank, con đường cải thiện CAR của BIDV cũng nên vá víu tầm giá như vậy, càng khó mở rộng kinh doanh để nâng lợi nhuận, tăng nộp ngân sách.

vay-von-ngan-hang

Điểm an ủi ở hướng đi này, với chăng là chờ đợi tương lai. giả dụ, trong vòng 5 năm đến, cả Vietcombank và BIDV cộng bán vốn cho nước không tính thành công, hoặc cổ đông Nhà nước “mở lòng” đầu tư thêm vốn, CAR theo ấy được cải thiện bền vững, họ với thể chọn lại trái phiếu đã phát hành để chủ động cắt gánh nặng giá thành lãi suất cao này. Ấy là hy vọng ở tương lai, tính hiện thực chưa rõ. Còn khi này, kế hoạch tài chính 2016 của các “ông lớn” này đều cho thấy một thực tế: kỷ luật thu ngân sách, xét riêng ở đây, chặt chẽ tới khắc nghiệt, bắt buộc thu và nộp hầu hết, như không tính toán đến thiệt hơn.

Như vậy liệu mang tình huống “tham bát bỏ mâm” không, bởi giả dụ ngân sách năm nay hỗ trợ họ tăng vốn, nâng cao CAR thì họ sẽ marketing thấp hơn, lợi nhuận phải chăng hơn và sẽ nộp cho ngân sách rộng rãi hơn, trước hết là về thuế rồi tới cổ tức?

Tình huống vẫn chỉ là tình huống. Vì hiện BIDV đã nên nộp cổ tức bằng tiền về Bộ Tài chính rồi; kế hoạch bán cổ phần để tăng vốn của Vietcombank cũng mờ dần khả năng được duyệt. ko và khó với phép màu thay đổi ở đây.

Thể loại :


Bài viết liên quan

Bán liền kề Vân Canh giai đoạn 2 giá gốc từ chủ đầu tư

“Nóng sốt” -Thị trường BĐS Phan Thiết đang xảy ra chuyện gì?

Không gian xanh và hệ sinh thái tại khu đô thị Golden Hill Đà Nẵng

Khu đô thị Golden Hill Đà Nẵng điểm đến hấp dẫn của giới thượng lưu

Chung cư QMS Tower Tố Hữu nơi sống đẳng cấp của giới thượng lưu

Tận hưởng cuộc sống chất lượng với chung cư 379 Điểm Thụy

© 2016 TimNhaGiaReHn. All rights reserved | Design by