Home » Phong thủy & Nội thất » Phong thủy nhà vệ sinh đúng cách

Phong thủy nhà vệ sinh đúng cách

Trong ngôi nhà truyền thống Việt Nam trước đây, khu vệ sinh đã có tính tách bạch khô – ướt, bẩn – sạch, dẫn đến nhà tắm thường không ở chung một chỗ trong nhà xí. Một số nơi trên thế giới còn tổ chức thành nhà tắm công cộng (như ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản, Hồng Kông) và nâng việc tắm rửa thành một nghi thức, một thú vui thiết thân chứ không chỉ là tẩy rửa cho cơ thể thanh sạch.

phong-thuy-nha-ve-sinh

Phong thuỷ hiện đại cũng đề ra những đặc thù riêng cho khu vệ sinh, khác trong những góc nhìn xưa và nêu bật tầm đặc biệt hàng đầu của khu vệ sinh tương đương với hệ thống cửa (Môn) và bếp (Táo) với căn phòng đương đại

Đứng đầu vị nhị hướng

Trong trang trí những nơi hợp phong thuỷ, có được khu vực hài hòa thì sẽ dễ dàng xoay chuyển phương hướng và bố cục. Theo nguyên tắc toạ hung thì khu vệ sinh nên đặt các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp được ngũ hành, âm dương. Ví dụ, hướng bắc thuộc hành Thuỷ, hướng tây và tây bắc thuộc hành Kim, do Kim sinh Thuỷ cần phải những hướng này phù hợp đặt khu vệ sinh (vốn thuộc Thuỷ).

Vài điều kiêng kỵ

Một số sách vở và truyền tụng dân gian có thêm những lời khuyên mang tính tránh kỵ khi bố trí khu vệ sinh, có thể lý giải dưới quan điểm khoa học và xây dựng như sau:

a. Kiêng đặt khu vệ sinh lên trên đầu bếp cùng với tránh nằm ngủ dưới phòng vệ sinh: khi phòng vệ sinh nằm vào khu vực hung thì hiển nhiên không gian gần cận cũng nằm với hệ thống liên quan như đường ống, hộp kỹ thuật, thông thoáng, lối đi… cho cần phải các phòng vệ sinh trên dưới thẳng hàng nhau thì hợp lý về phương vị hơn. Nếu đưa bếp (Hoả) khu có Thuỷ bên trên thì sẽ gặp xung kị ngũ hành. Còn khu vực giường ngủ luôn cần toạ cát nên không thể trùng phương vị toạ hung của khu vệ sinh được.

b. Không nên kỵ mở cửa phòng vệ sinh thẳng với cửa chính, lối chính của nhà: điều này ngoài ý nghĩa về giữ gìn thẩm mỹ, che chắn tầm nhìn, còn liên quan đến trục dẫn truyền khí với nội thất. Thay bởi vì mở cửa trực xung kị môn như vậy rất dễ gây gió lùa thì rất dễ đặt bình phong cũng như giúp cho vách ngăn che chắn nếu như không thể xoay chuyển cửa được.

c. Kỵ đặt phòng vệ sinh nhanh nhất có thể trung cung của nhà: phần trung tâm của mọi cuộc đất – căn phòng vốn thuộc Thổ (khắc Thuỷ), là nơi trang trọng và đòi hỏi tính cao ráo, sáng sủa, thông thoáng và trang nghiêm nhất (nhà ngày xưa luôn đặt bàn thờ tại trung cung). Nếu đặt phòng vệ sinh tại trung cung thì vừa làm hỏng nội khí của nhà, vừa bất lợi cho khu vệ sinh rất khó thoáng đãng, đồng thời khu vệ sinh cũng gây gây cho tiêu cực đến toàn bộ các công năng khác.

Thể loại :


Bài viết liên quan

Bán liền kề Vân Canh giai đoạn 2 giá gốc từ chủ đầu tư

“Nóng sốt” -Thị trường BĐS Phan Thiết đang xảy ra chuyện gì?

Không gian xanh và hệ sinh thái tại khu đô thị Golden Hill Đà Nẵng

Khu đô thị Golden Hill Đà Nẵng điểm đến hấp dẫn của giới thượng lưu

Chung cư QMS Tower Tố Hữu nơi sống đẳng cấp của giới thượng lưu

Tận hưởng cuộc sống chất lượng với chung cư 379 Điểm Thụy

© 2016 TimNhaGiaReHn. All rights reserved | Design by