Home » Tin tức » Hướng dẫn quy trình thủ tục khi mua nhà đất

Hướng dẫn quy trình thủ tục khi mua nhà đất

Chào mọi người, tôi chuẩn bị mua một lô đất nền tại nhà đất Thái Nguyên nhưng chưa rõ cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để mua đất và khi mua đất thì phải làm những thủ tục gì? Vì vậy, mong được mọi người tư vấn giải đáp, xin cảm ơn.

Tạ Hiền - Phổ Yên Thái Nguyên

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Trước hết, việc chuẩn bị quy trình thủ tục và giấy tờ khi mua bán nhà đất không phải ai cũng nắm rõ, nhất là những người không có nhiều kinh nghiệm mua bán bất động sản. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Là một loại tài sản có giá trị cao, "của để dành" cho con cái sau này, chính vì vậy, khi mua đất mua nhà, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục đầy đủ để đảm bảo quyền lợi sở hữu khối tài sản này là của mình.

Theo quy định của pháp luật, khi tiến hành mua đất nền, mua chung cư, mua nhà ở hay bất cứ phân khúc nào trong bất động sản thì người mua cần phải thông qua một số thủ tục theo đúng quy định của pháp luật đưa ra.

[caption id="attachment_758" align="aligncenter" width="650"]thu-tuc-khi-mua-nha-dat Thủ tục quy trình khi mua nhà đất[/caption]

Đặt cọc mua đất

Mặc dù, đặt cọc không nằm trong danh sách thủ tục bắt buộc khi mua bán đất ở. Nhưng đây chính là sự đảm bảo cho việc mua bán đi đến kết quả thành công. Đặt cọc vẫn lập thành văn bản nhưng không cần thiết phải công chứng.

>>> Tham khảo thêm: Đặt cọc mua đất: Lời khuyên từ luật sư

Công chứng hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, ngoại trừ trường hợp một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Vì vậy, công chứng hợp đồng mua bán là thủ tục khi mua đất ở bắt buộc phải có. Bên mua và bên bán chỉ cần đến phòng công chứng gần nhất để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Trong đó, bên bán cần mang theo một số giấy tờ như: CMND + hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính và tờ khai lệ phí trước bạ gần nhất.

Còn bên mua chuẩn bị: CMND + hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Chú ý: Nếu bên mua chỉ cần làm thủ tục khi mua đất ở do một người sở hữu thì phải làm thủ tục tài sản thỏa thuận riêng.

Kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận QSDĐ

Khi đã hoàn tất hợp đồng công chứng, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0.5 % giá trị của lô đất.

Hồ sơ gồm có: CMND + hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính và hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng.

Bên bán phải kê khai thuế thu nhập cá nhân nhưng nếu trong hợp đồng mua bán thỏa thuận thì bên mua phải nộp thay cho bên bán. Con số 2% giá trị chuyển nhượng ghi trên Hợp đồng là mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Lưu ý: Nếu quá thời gian 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mà chưa nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân thì sẽ bị phạt theo quy định nhà nước hiện hành.

Khi đã hoàn thành các thủ tục, nghĩa vụ về tài chính tại cơ quan thuế, bên mua sẽ nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND cấp quận/huyện để làm thủ tục sang tên.

Trên đây là các quy trình thủ tục và giấy tờ cần thiết khi mua đất , hi vọng những chia sẻ trên đây của timnhagiarehn.com sẽ hữu ích với bạn và những ai đang có nhu cầu mua đất. Chúc bạn tìm được lô đất ưng ý và giao dịch thành công!

Thể loại :


Bài viết liên quan

Nhắc đến FLC Hà Đông Premier Park là nói về những tiện ích đáng sống

Giá bán căn hộ chung cư cao cấp Vincity Grand Park 1 PN đã có chính thức

Những lý do khiến nhiều người chọn chung cư tháp thiên niên kỷ

860 tỷ có đắt so với Vị trí khu đô thị FLC Đại Mỗ Premier Park không?

Chung cư FLC Đại Mỗ không gian đáng sống bậc 1 Hà Thành

FLC Đại Mỗ, Nam Từ Liêm được FLC mua với mức giá 860 tỷ có xứng đáng?

© 2016 TimNhaGiaReHn. All rights reserved | Design by